Thứ Ba, 18 tháng 12, 2007

Ăn nho để tránh bệnh tiểu đường type 2


Ăn nho đỏ hoặc nhấp một ít rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ giúp chống lại bệnh tiểu đường type 2 vì trong nho đỏ, nhất là ở phần vỏ, chứa chất resveratrol.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã khảo sát resveratrol có thể cải thiện sự nhạy cảm của loài chuột đối với chất insulin như thế nào. Công hiệu này có thể giúp đưa tới cách điều trị mới đối với bệnh tiểu đường type 2 vì ở những bệnh nhân tiểu đường loại này, các tế bào cũng mất đi sự nhạy cảm đối với chất insulin.

Các nhà khoa học nhận thấy chất resveratrol có tác dụng kích hoạt protein SIRT1, một loại enzyme có khả năng trấn áp hoạt động của phân tử PTP1B, mà PTP1B lại là “khắc tinh” đối với hoạt động của chất insulin. Vì vậy khi đưa resveratrol vào cơ thể chuột theo liều lượng thích hợp, lượng SIRT1 ở chuột lập tức tăng, sự nhạy cảm của chúng đối với chất insulin cũng tăng theo.

TH.TU. (Cell Metabolism)