Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2007

Mùa lạnh tại sao hay bị ngứa ?



Hỏi ra thì mùa này rất nhiều người bị ngứa, ngứa ít hay nhiều mà thôi .

Nguyên nhân có thể là vì trời lạnh lổ chân lông bị bịt kín nên tà khí, nhiệt tà bị bế ở bên trong không thể thoát ra ngoài bằng lổ chân lông, khiến cho ngứa ngáy gảy chảy máu. Nếu những chổ ngứa nổi thành từng về mà gảy ra nước vàng là có nhiệt và thấp tà.



Cho nên mùa này nên tránh ăn thức ăn nóng nhiệt như ớt, thức chiên deep fry để giảm nhiệt tà. Và cũng tránh ăn bánh mì, nước ngọt thức ăn ngọt như bánh kẹo để tránh thấp tà.

Tôi cũng bị ngứa ở nhượng chân (phía bên trong đầu gối) và hai bên hông, nhưng uống thuốc và cử ăn nên đã khỏi.

Nếu gãy mà chảy ra nước vàng thì phải uống nhị trần hoàn mỗi buổi sáng.
Còn chỉ bị khô và ngứa da thì phải nấu thuốc để uống giải nhiệt.

Đây là toa Thanh Dinh Thang để trị rashes, psoriasis, lác khô,... uống chừng 5 thang là hết. Đổ 3 chén nước nấu còn một chén, ngày uống 1 thang, sắc hai lần nước nhất và nhì .

1. Sinh địa hoàng - Sheng Di Huang Radix Rehmanniae glutinosae 16 g
2. Huyền sâm - Xuan Shen Radix Scrophulariae ningpoensis 12 g
3. Trúc diệp - Zhu Ye Herba Lophatheri gracilis 6 g
4. Mạch môn đông - Mai Men Dong Tuber Ophiopogonis japonici 10 g
5. Đan sâm - Dan Shen Radix Salviae miltiorrhizae 8 g
6. Hoàng Liên - Huang Lian Rhizoma Coptidis 8 g
7. Kim ngân hoa - Jin Yin Hua Flos Lonicerae japonicae 16 g
8. Liên kiều - Lian Qiao Fructus Forsythiae suspensae 8 g
Theo anh Le Cong Luan - Uc Chau