Thứ Tư, ngày 18 tháng 2 năm 2009

Ăn nhiều cà chua có tốt không?

Ăn nhiều cà chua có tốt không?
BS. Thu Nga

Gia đình tôi rất thích ăn cà chua (cả sống và chín). Xin hỏi ăn nhiều có tốt không?
Vũ Thu Hà (Wichita)

Màu đỏ của cà chua cho thấy hàm lượng vitamin A trong cà chua rất cao, trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A, vitamin B6, vitamin C. Ngoài các vitamin B1, B2, cà chua còn rất giàu các chất vi lượng như canxi, sắt, kali, phospho, magiê, nickel, cobalt, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat... Chính nhờ các yếu tố ấy mà cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.


Sắc tố lycopen có trong cà chua, đặc biệt là ở vỏ, cùng với beta-caroten được xem là những chất chống ôxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu. Lycopen còn có tác dụng chống thoái hóa hoàng điểm, từ đó làm giảm mù lòa. Nên ăn cà chua đã được nấu chín, vì khi đó chất lycopen mới được giải phóng hoàn toàn. Như thế, bạn hoàn toàn yên tâm rồi chứ? Đừng nghĩ một quả cà bằng ba thang thuốc nữa nhé.