Bí mật về tuổi thọ và sự cân đối của họ là nằm ở đâu? Nếu bạn cho rằng họ thường xuyên áp dụng biện pháp ăn kiêng có tiếng “kiểu Nhật” thì bạn đã mắc phải một sai lầm lớn!
Dựa trên “những nguyên tắc vàng” dưới đây, phong cách ăn uống truyền thống Nhật Bản trở nên đặc trưng và rất gần gũi với thiên nhiên:
1. Chia nhỏ và đa dạng thực phẩm
Trên bàn ăn của người Nhật bình thường nhất (dành cho ăn trưa và ăn tối) đều có thể bao gồm từ 5 - 30 món ăn được phối kết hợp một cách cầu kỳ cẩn thận.
Một cuộc trưng cầu dân ý tại Nhật Bản đã cho thấy trong một tuần người Nhật ăn hơn 100 món ăn khác nhau.
2. Nấu nhanh
Thực phẩm có thể chỉ được nấu, rán và ninh một các sơ sài.
Ngoài ra, có rất nhiều món ăn được nấu bằng hơi và lò vi sóng. Ví dụ, món súp đậu chỉ được luộc trong 2 phút, nếu làm khác có thể sẽ phá huỷ các tổ hợp vitamin trong bột đậu khi chế biến thành súp.
Các thực phẩm khô như cá, tôm khô... cũng được người Nhật Bản ưu chuộng và luôn mặt có trong bếp.
3. Bánh mì - Thực đơn chính
Bạn có biết, bánh mì ở Nhật Bản được tiêu thụ nhiều hơn so với phương Tây. Nó dùng ăn thay cơm. Đôi khi bánh mì là thực đơn chính của người Nhật.
4. Các thực phẩm không thể thiếu
Cá, gạo, đậu tương, rau quả, chè xanh, hoa quả và các loại cam, các sản vật biển. Trong ngày, người Nhật chỉ ăn không quá 1 quả trứng và uống chỉ gần nửa cốc sữa.
Nếu bữa ăn có các loại thịt ướp muối, xúc xích, hamberger thì luôn được kết hợp với rất nhiều rau tươi: cải củ, sa lát, các loại rong biển, phô mai từ đâu tương.
5. Trà xanh
Trà xanh là một loại đồ uống rất giàu chất chống oxi hoá và chứa vitamin C và E sẽ giúp bạn trẻ trung và sảng khoái.
Nghi lễ trà đạo của người Nhật được thể hiện qua câu châm ngôn: “Uống trà là sự chiêm nghiệm vẻ đẹp qua ánh sáng mờ nhạt của đời thường”
6. Món tráng miệng đơn giản
Phụ nữ Nhật Bản rất thích ăn món bánh ngọt làm từ bột nhưng chỉ với một khẩu phần rất nhỏ.
Hầu hết phụ nữ Nhật Bản đều không có thói quen cho thêm kem bơ và các sản phẩm làm từ sữa hay món tráng miệng của mình.
Về lượng đường, cũng ít hơn 3- 4 lần so với các bà nội trợ phương Tây.
Dựa trên “những nguyên tắc vàng” dưới đây, phong cách ăn uống truyền thống Nhật Bản trở nên đặc trưng và rất gần gũi với thiên nhiên:
1. Chia nhỏ và đa dạng thực phẩm
Trên bàn ăn của người Nhật bình thường nhất (dành cho ăn trưa và ăn tối) đều có thể bao gồm từ 5 - 30 món ăn được phối kết hợp một cách cầu kỳ cẩn thận.
Một cuộc trưng cầu dân ý tại Nhật Bản đã cho thấy trong một tuần người Nhật ăn hơn 100 món ăn khác nhau.
2. Nấu nhanh
Thực phẩm có thể chỉ được nấu, rán và ninh một các sơ sài.
Ngoài ra, có rất nhiều món ăn được nấu bằng hơi và lò vi sóng. Ví dụ, món súp đậu chỉ được luộc trong 2 phút, nếu làm khác có thể sẽ phá huỷ các tổ hợp vitamin trong bột đậu khi chế biến thành súp.
Các thực phẩm khô như cá, tôm khô... cũng được người Nhật Bản ưu chuộng và luôn mặt có trong bếp.
3. Bánh mì - Thực đơn chính
Bạn có biết, bánh mì ở Nhật Bản được tiêu thụ nhiều hơn so với phương Tây. Nó dùng ăn thay cơm. Đôi khi bánh mì là thực đơn chính của người Nhật.
4. Các thực phẩm không thể thiếu
Cá, gạo, đậu tương, rau quả, chè xanh, hoa quả và các loại cam, các sản vật biển. Trong ngày, người Nhật chỉ ăn không quá 1 quả trứng và uống chỉ gần nửa cốc sữa.
Nếu bữa ăn có các loại thịt ướp muối, xúc xích, hamberger thì luôn được kết hợp với rất nhiều rau tươi: cải củ, sa lát, các loại rong biển, phô mai từ đâu tương.
5. Trà xanh
Trà xanh là một loại đồ uống rất giàu chất chống oxi hoá và chứa vitamin C và E sẽ giúp bạn trẻ trung và sảng khoái.
Nghi lễ trà đạo của người Nhật được thể hiện qua câu châm ngôn: “Uống trà là sự chiêm nghiệm vẻ đẹp qua ánh sáng mờ nhạt của đời thường”
6. Món tráng miệng đơn giản
Phụ nữ Nhật Bản rất thích ăn món bánh ngọt làm từ bột nhưng chỉ với một khẩu phần rất nhỏ.
Hầu hết phụ nữ Nhật Bản đều không có thói quen cho thêm kem bơ và các sản phẩm làm từ sữa hay món tráng miệng của mình.
Về lượng đường, cũng ít hơn 3- 4 lần so với các bà nội trợ phương Tây.